Thị trấn Zermatt – Thụy Sĩ

by phuongnhung
0 comment

(Sau 1 tour sinh thái 10 ngày ở Nauy và Thụy điễn, ngẫm thấy hóa ra Thụy sỹ cũng đẹp. Khoảng cách lại gần, tiện tàu tiện xe, đi tí tí lại có vài cái đẹp đẹp)

Từ Geneve, lái xe khoảng 2 tiếng đồng hồ thì đến thị trấn Tasch, một thị trấn nhỏ cách Zermatt hai chục km, mọi loại xe ô tô, xe máy của khách du lịch đến Zermatt đều phải gửi lại đây.

Cũng như rất nhiều thị trấn miền núi khác của Thụy Sỹ, Zermatt (car-free village) không cho phép các loại phương tiện cơ giới gây ô nhiễm hoạt động trong thị trấn, chỉ có thể đi tàu hoặc xe buýt công cộng để vào thị trấn (nếu cố tình đi xe không có giấy phép đặc biệt vào thị trấn sẽ bị phạt 100Fr (gần tương đương 100$). Mọi loại xe cơ giới không được phép hoạt động. Toàn bộ các phương tiện cơ giới trong thị trấn (taxi, bus, trừ xe cứu thương và cứu hỏa) đều chạy bằng ắc qui điện, đảm bảo không khói bụi và cũng hạn chế tối đa tiếng ồn.

Zermatt là 1 thị trấn nhỏ đặc trưng vùng núi Alps trên độ cao 1600m, lọt thỏm trong thung lũng giữa những dãy núi hai bên, và đỉnh Matterhorn sừng sững trước mặt. Cả thị trấn là những căn nhà bằng gỗ (tiếng Pháp gọi là chalet) rất xinh xắn trong thung lũng và thoai thoải theo sườn núi.

Ngay trước cửa ga tàu là con phố chính dẫn thẳng ra nhà thờ trung tâm. Trung tâm thị trấn có 3 -4 dãy phố chính chạy dọc theo sông

Phố ở đây rất nhỏ, hai bên san sát nhà hàng, cửa hiệu, và nhiều nhất vẫn là các cửa hàng bán quần áo và trang thiết bị leo núi.

Trong trung tâm thị trấn, có một khu nhà gỗ truyền thống (nôm na như nhà sàn của người miền núi VN)

Cũng có gầm nhà và những cột trụ chống. Trước đây Zermatt cũng là vùng thuần nông, nhà cũng được xây trên trụ cao, gầm nhà làm chỗ chứa gia súc. Đặc biệt giữa cột trụ và sàn nhà có một “mâm đệm” tròn bằng đá. Sau hỏi ra mới biết đó là để ngăn chuột chạy lên ăn nông phẩm chứa bên trên. Thỉnh thoảng cũng có vài căn nhà cổ được sửa sang bổ sung tiện nghi để dành cho thuê.

Dọc những con phố chính, nếu tinh mắt, sẽ thấy thỉnh thoảng lại có một “ngõ rẽ” hun hút như đường hầm. Hóa ra là đường hầm thật!

Mình rất thích khi phát hiện ra cái này, vì rất ngại leo cao.

Cuối đường hầm là thang máy đưa lên đỉnh, ngắm nghía toàn cảnh thị trấn từ trên cao, rồi lại thong dong đi xuống theo sườn núi. Đọc thêm về toàn cảnh đất nước con người, các thành phố và các khu du lịch của Thụy Sỹ ở Topic gốc qua link bên dưới! Lối kể chuyện hóm hỉnh của Baxu và vô số các bức ảnh đẹp sẽ là một hành trình online miễn phí tuyệt vời!

You may also like

Leave a Comment