Potala by Night

by phuongnhung
0 comment

Rời khách sạn Himalaya, hướng dẫn viên du lịch cùng đi với tôi đến quảng trường Potala, các thành viên khác trong đoàn tối nay không tham gia vì kế hoạch chụp ảnh đêm Lhasa là tôi tự đi chứ không có trong chương trình du lịch. Nai nịt gọn gàng và quấn khăn quàng  đêm nay tôi quyết tâm phải ngắm Lhasa khi mặt trời lặn một cách rõ ràng hơn, mà tiêu điểm sẽ là cung điện Potala ^^ Xe taxi đã dừng, trả xong 10RMB tôi cắm đầu cắm cổ chạy lên bậc thang của đồi, trong lòng chỉ lo 2 điều: “sao trời lâu tối thế?” và “không còn chỗ nào đứng mà chụp”  Lúc này đồng hồ đã chỉ 9h tối, khó mà tin được trời Lhasa vẫn còn sáng tỏ mặt người! Và trong ánh hoàng hôn chạng vạng, quần thể Lạp Tát Cung uy nghi hiện ra:

Khu vực quảng trường Potala (Potala Square) nằm giữa Lhasa, con đường Beijing East Road chạy ngang qua quảng trường, chính giữa là cung điện Potala, phía trước là cột cờ với các khu vườn hoa nhỏ và màn hình ti vi cực lớn. Góc trái quảng trường là 3 stupa trắng và 1 ngọn đồi thấp – điểm dừng chân tuyệt vời nhất cho việc chụp ảnh cung Potala từ phía chánh Đông, cũng là vị trí gần như duy nhất để có tầm nhìn ngang với cung Potala thay vì đứng dưới đất chụp hướng lên.

Đúng là mặt trời Tây Tạng chưa bao giờ lặn! trong bóng “tối” cao nguyên, Potala vẫn sừng sững trên đỉnh ngọn Đồi Đỏ (Red Hill) với lưỡng tông Hồng-Bạch vươn cao ngạo nghễ. Hình ảnh chóp của 3 stupa nhìn từ đồi; 13 vòng tròn trên đỉnh stupa cũng trùng với 13 tầng cung Potala tượng trưng cho những nấc thang phấn đấu rèn luyện của quá trình tu học để hướng lên cõi Niết bàn:

Trên khu vực chụp ảnh lúc này đã đầy khách du lịch, ai cũng mang đủ đồ nghề “súng ống” và tripod chiếm dụng hết các vị trí đẹp. Riêng tôi không có tripod, buộc phải di chuyển và chụp càng nhiều càng tốt để còn về lựa được tấm nào hay tấm đó, trong lòng thì nôn nao chờ mặt trời khuất hẳn  Sau 30′ trời đã tối dần và đèn đã được bật lên trên toàn quảng trường:

Khi bóng đêm về giục ánh đèn lên, Potala lại càng thêm sáng rõ. Trong đầu tôi mường tượng ra hành trình thăm thú Potala hôm trước, từ lúc leo mấy trăm bậc thang lên đến cổng Bạch Cung, đi thăm Bạch Cung rồi thông sang Hồng Cung, rồi theo cửa sau của Hồng Cung đi xuống và ra khỏi Potala … dường như tôi có quá ít thời gian để khám phá kỹ nơi này

You may also like

Leave a Comment